AMD เร่งความเร็ว dual-core Opteron

2019-10-08 06:18:02

author:于刨珧

Advanced Micro Devices วางแผนที่จะประกาศรุ่นใหม่เร็วขึ้นของโปรเซสเซอร์ Opteron แบบ dual-core ในวันจันทร์ที่พยายามอยู่ข้างหน้าของคู่แข่ง Intel ในตลาด

บริษัท กำลังเปิดตัว Opteron 180, 280 และ 880 ซึ่งเป็นชิพ 2.4 GHz สำหรับคอมพิวเตอร์ที่มีโปรเซสเซอร์หนึ่งสองและแปดตัวตามลำดับ Randy Allen รองประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์เซิร์ฟเวอร์ของซันนีเวลแคลิฟอร์เนียกล่าว . ชิปแบบดูอัลคอร์มีเครื่องมือประมวลผลสองตัวบนซิลิกอนชิ้นเดียว ตอนนี้พวกเขากำลังมาถึงตลาดหลักสำหรับเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้โปรเซสเซอร์ x86 จาก AMD และ Intel

ในเดือนเมษายน หรือเครื่องมือประมวลผลและใช้ชิปในเครื่องจาก , และ สามในสี่ผู้ขายเซิร์ฟเวอร์อันดับต้น ๆ Intel มีหน่วยประมวลผลแบบดูอัลคอร์และมัลติคอร์จำนวนมาก แต่ชิปเซิร์ฟเวอร์แบบดูอัลคอร์เครื่องแรกของมันจะไม่ออกจนกว่าจะถึงปีนี้

AMD ได้รับส่วนแบ่งตลาดจาก Intel กับ Opteron แต่ ด้วยการกำหนดราคาทำให้กำไรของ AMD ไม่เติบโต

Opteron รุ่น dual-core รุ่นก่อนหน้านี้มีความเร็วสูงสุดที่ 2.2GHz - ทั้งหมดยกเว้นรุ่น 2.4GHz "รุ่นพิเศษ" หรือ SE รุ่นเล็ก ๆ ที่ใช้พลังงานมากกว่า จนถึงตอนนี้มีเพียงซันเท่านั้นที่ใช้ชิป SE ซึ่งกิน 120 วัตต์เมื่อเทียบกับ 95 วัตต์สำหรับ Opterons ธรรมดา

การ จำกัด การใช้พลังงานเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้แน่ใจว่าเซิร์ฟเวอร์จะไม่ร้อนเกินไปหรือโอเวอร์โหลดข้อมูลศูนย์ไฟฟ้าและอุปกรณ์ทำความเย็น การมี Opterons ธรรมดาที่ทำงานที่ความถี่ 2.4 GHz นั้นจะเป็นการทำลายความได้เปรียบที่ Sun มีอยู่ในขณะนี้กับสาย Galaxy Server ที่ใช้ Opteron รุ่นใหม่ซึ่งใช้ชิป SE

นาธานบรู๊ควู๊ดนักวิเคราะห์ Insight64 กล่าวว่า“ ซันเป็นเวลาอย่างน้อยสองสัปดาห์ ข้อได้เปรียบนั้นอาจมีความสำคัญมากกว่าถ้าซันปล่อย Galaxy ตามกำหนดการที่หวังไว้ -

แต่การออกแบบที่มีความสามารถขนาด 120 วัตต์ของซันจะได้รับประโยชน์อีกครั้งเนื่องจาก AMD ทำงานในระดับความเร็วที่เร็วขึ้น โมเดล SE มีความเป็นไปได้มากกว่า Allen กล่าวว่า: "ฉันคาดหวังอย่างเต็มที่ว่าเราจะไล่ตามโอกาสเหล่านี้ในอนาคต"

AMD กำหนดราคาของชิประดับบนสุดให้กับรุ่นใหม่ ในปริมาณ 1,000 หน่วยรุ่น 880 มีราคา $ 2,649 รุ่น 280 $ 1,299 และรุ่น 180 ซึ่งจะไม่จัดส่งอีก 30 วัน - $ 799

ผู้ผลิตชิปได้เปลี่ยนกลยุทธ์การกำหนดราคานับตั้งแต่เปิดตัวไลน์ผลิตภัณฑ์ Opteron ในปี 2546 นำชิป x86 เข้าสู่อาณาจักร 64 บิตแทนที่จะเล่นกับ Intel “ เอเอ็มดีเก่าใช้ในการขายชิปของตนในราคาลด 25 ถึง 50 เปอร์เซ็นต์สำหรับสิ่งที่ Intel กำลังเรียกเก็บราคาใหม่ของเอเอ็มดีเพิ่มหรือลดราคาที่เท่าเทียมกัน (กับ Intel) และมอบประสิทธิภาพระดับที่สูงขึ้น”

ราคาแบบดูอัลคอร์เหมือนกับราคาแกนเดี่ยวระดับบนสุดเช่นกันแม้จะมีประสิทธิภาพที่ลดลงก็ตาม “ สิ่งนี้จะกระตุ้นให้ลูกค้าและคู่ค้าของเราเปลี่ยนไปใช้ดูอัลคอร์อย่างรวดเร็ว” อัลเลนกล่าว

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก

ยอดเยี่ยมคำแนะนำ:SLOTX0899 เวอร์ชั่นมือถือเพื่อความบันเทิงอย่างเป็นทางการ