อินโดนีเซียลงโทษ JPMorgan สำหรับรายงานเชิงลบในตลาดเกิดใหม่ล่าสุดที่ไม่แน่นอน

2019-07-22 06:16:01

author:连皙镍

JAKARTA / NEW YORK (รอยเตอร์) - อินโดนีเซียได้ตัดความสัมพันธ์กับ JPMorgan Chase & Co ( ) หลังจากนักวิเคราะห์วิจัยของธนาคารออกรายงานเชิงลบเกี่ยวกับประเทศซึ่งเป็นการต่อสู้ระหว่างธนาคาร Wall Street และรัฐบาลใน ตลาดเกิดใหม่

ภาพด้านนอกของสำนักงานใหญ่ของ บริษัท JP Morgan Chase & Co. ในนครนิวยอร์ก 20 พฤษภาคม 2558 REUTERS / Mike Segar / Files

อินโดนีเซียจะไม่ใช้ JPMorgan เป็นผู้ค้าตราสารหนี้หลักอีกต่อไปและได้ยกเลิกการแต่งตั้งพิเศษที่อนุญาตให้ดำเนินการด้านการธนาคารบางแห่งได้ Suahasil Nazara หัวหน้าสำนักงานนโยบายการคลังของกระทรวงการคลังกล่าวกับรอยเตอร์เมื่อวันอังคาร

นี่เป็นครั้งที่สองเมื่อเร็ว ๆ นี้ที่หน่วยงานวิจัยของ JPMorgan ได้รับความโมโหจากรัฐบาลอินโดนีเซียและเน้นถึงความขัดแย้งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ธนาคารต้องเผชิญเมื่อนักวิเคราะห์ของพวกเขาแสดงความคิดเห็นเชิงลบต่อประเทศหรือ บริษัท ที่นักลงทุน

ในกรณีอื่นธนาคารได้เปลี่ยนแปลงรายงานการวิจัยการทำสัญญาที่ขาดทุนหรือแยกทางกับนักวิเคราะห์หลังจากมีการถกเถียงเกี่ยวกับความคิดเห็นเชิงลบ

JPMorgan ทำสิ่งที่ถูกต้องโดยไม่ถอยออกจากรายงานรอยซีสมิ ธ ศาสตราจารย์ด้านการเงินและการจัดการของโรงเรียนธุรกิจของมหาวิทยาลัยนิวยอร์กกล่าว ธนาคารย่อมาจากการสูญเสียที่ค่อนข้างน้อยในอินโดนีเซียซึ่งไม่ได้มีความเสี่ยงทางการเงินมากนัก

“ (เป็น) ความผิดพลาดของอินโดนีเซียซึ่งต้องการการสนับสนุนและคำแนะนำของ JPMorgan มากกว่าที่ธนาคารต้องการในอินโดนีเซีย” Smith กล่าว “ ไม่มีความพยายามของรัฐบาลที่ไม่พอใจกับการวิจัยที่เรียกร้องให้ 'วินัย' ธนาคารประสบความสำเร็จแม้ว่าจะมีความพยายามเป็นครั้งคราวเพื่อตอบสนองความคาดหวังทางการเมืองในท้องถิ่น”

ธนาคารทั่วโลกได้ทำการเปลี่ยนแปลงวิธีการดำเนินการวิจัยในปี 2546 หลังจากที่มีการชำระหนี้กับนายพลเอเลียตสปิตเซอร์และหน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐฯ พวกเขาสร้างอุปสรรคที่ยากระหว่างนักวิเคราะห์และนายธนาคารและปรับโครงสร้างค่าตอบแทนเพื่อป้องกันความขัดแย้งทางผลประโยชน์จากการวิจัย

แต่ความขัดแย้งยังคงมีอยู่ แม้ว่าโดยทั่วไปความดันจะมีความชัดเจนน้อยกว่าที่ JPMorgan เผชิญในอินโดนีเซีย แต่ธนาคารที่มีตั้งแต่ Morgan Stanley ( ) ในจีนไปจนถึง Banco Santander ( ) ในบราซิลต้องเผชิญกับแถวที่คล้ายกันกับรัฐบาลในตลาดเกิดใหม่

ในกรณีของ JPMorgan นักวิเคราะห์นำโดย Adrian Mowat ปรับลดคำแนะนำการลงทุนในหุ้นอินโดนีเซียเป็น "underweight" จาก "overweight" ในหมายเหตุ 13 พ.ย. และปรับลดส่วนของบราซิลเป็น "เป็นกลาง"

พวกเขาอ้างถึงค่าความเสี่ยงที่สูงขึ้นสำหรับตลาดเกิดใหม่หลังจากที่โดนัลด์ทรัมป์ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐคาดการณ์ว่าความผันผวนที่สูงขึ้นอาจหยุดหรือย้อนกลับการไหลเข้าสู่สินทรัพย์ที่มีรายได้คงที่

นักวิเคราะห์โดดเด่นข้อเสนอแนะเป็นเพียงการตอบสนอง "ยุทธวิธี" เพื่อชัยชนะของทรัมป์ พวกเขาตั้งข้อสังเกตว่าเศรษฐกิจทั้งในอินโดนีเซียและบราซิลกำลังดีขึ้นโดยอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ต่ำกว่าน่าจะสนับสนุนการประเมินมูลค่าสำหรับปี 2560

Nazara จากกระทรวงการคลังของอินโดนีเซียกล่าวว่าการวิเคราะห์ของ JPMorgan นั้น“ ไม่สมเหตุสมผล” เพราะทำให้บราซิลมีอันดับที่ดีกว่าอินโดนีเซียแม้ว่าสิ่งที่เขาพูดจะเป็นสถานการณ์ทางการเมืองที่มีเสถียรภาพมากขึ้นในประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

“ เราได้ขอให้พวกเขาชี้แจงการประเมินของพวกเขาให้ชัดเจน” Nazara กล่าว “ พวกเขาอธิบายให้เรา แต่เราพบว่าเหตุผลของพวกเขาไม่น่าเชื่อถือ ไม่ใช่ว่าเราคิดว่าเรายอดเยี่ยม แต่เรามองตัวเองและมองเศรษฐกิจของประเทศอื่น”

“ ความคิดของเราคือถ้าคุณทำธุรกิจที่นี่ในอินโดนีเซียวิญญาณคือรักษาความมั่นคง อย่าสร้างความผันผวนที่ไม่จำเป็นเพื่อสร้างธุรกิจ” เขากล่าวเสริม

หลังจากดำเนินการสิ่งที่ Nazara อธิบายว่าเป็น“ การตรวจสอบที่ครอบคลุม” อินโดนีเซียตัดสินใจทิ้ง JPMorgan ในฐานะตัวแทนจำหน่ายหลักและธนาคารรับรู้ที่เรียกว่า คำสั่งของรัฐบาลในปี 2549 ระบุว่าธนาคารรับรู้ได้รับการแต่งตั้งจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเพื่อรับโอนรายได้ของรัฐที่ไม่เกี่ยวข้องกับการนำเข้ารวมถึงภาษีสรรพสามิตบนบกและรายได้ที่มิใช่ภาษี

โฆษกหญิงของ JPMorgan กล่าวเมื่อวันอังคารว่า บริษัท ยังคงดำเนินธุรกิจในอินโดนีเซียตามปกติ

“ ผลกระทบต่อลูกค้าของเรามีน้อยมากและเรายังคงทำงานร่วมกับกระทรวงการคลังเพื่อแก้ไขปัญหานี้” เธอกล่าวทางอีเมล

นักยุทธศาสตร์ของ JPMorgan มีคำแนะนำที่“ เป็นกลาง” เกี่ยวกับพันธบัตรรัฐบาลตลาดเกิดใหม่รวมถึงของอินโดนีเซียตั้งแต่ก่อนการเลือกตั้งโฆษกของ JPMorgan กล่าว

Robert Pakpahan ผู้อำนวยการทั่วไปของอินโดนีเซียด้านงบประมาณและการบริหารความเสี่ยงกล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันอังคารว่าการวิจัยของ JPMorgan ไม่น่าจะส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อการออกพันธบัตรในอนาคตของอินโดนีเซีย แต่การลงโทษของ JPMorgan จะยังคงอยู่

ในปี 2558 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของอินโดนีเซียกล่าวว่า JPMorgan ถูก "ลงโทษ" เนื่องจากรายงานเชิงลบที่แนะนำให้มีการเปิดรับพันธบัตรรัฐบาลน้อยลง แต่ไม่ได้อธิบายว่าการลงโทษเกี่ยวข้องกับอะไร [ ]

ธนาคารประสบปัญหามากมายในการจัดการความขัดแย้งในตลาดเกิดใหม่

Andy Xie หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของมอร์แกนสแตนลีย์ในเอเชียในปีพ. ศ. 2549 ออกจากธนาคารหลังจากอีเมลสำคัญที่เขาส่งเกี่ยวกับสิงคโปร์รั่วไหลออกมา ในปี 2014 Banco Santander เปิดเผยต่อสาธารณชนว่าเป็นนักวิเคราะห์ที่ตีพิมพ์บันทึกที่สำคัญเกี่ยวกับนโยบายเศรษฐกิจของบราซิล

Goldman Sachs Group Inc ( ) แพ้อำนาจการจัดจำหน่ายหลักทรัพย์สำหรับ Kookmin Bank ของเกาหลีใต้ [KOOKM.UL] ในปี 2551 หลังจากนักวิเคราะห์คนหนึ่งออกคำแนะนำการขายหุ้น เมื่อไม่นานมานี้โกลด์แมนได้รับการอื้อฉาวในเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับวิธีที่มันติดพันกองทุนความมั่งคั่งของมาเลเซียในขณะที่ JPMorgan ได้เผชิญหน้ากับเด็กที่จ้างเจ้าหน้าที่จีนเพื่อให้ได้เปรียบในประเทศ

รายงานโดย Nilufar Rizki และ Eveline Danubrata ในจาการ์ตาและ David Henry ในนิวยอร์ก; รายงานเพิ่มเติมโดย Gayatri Suroyo, Hidayat Setiaji และ Fransiska Nangoy ในจาการ์ตาและ Michael Flaherty และ Anna Irrera ในนิวยอร์ก; เขียนโดย Lauren Tara LaCapra; เรียบเรียงโดย Will Waterman และ Nick Zieminski

มาตรฐานของเรา:

ยอดเยี่ยมคำแนะนำ:SLOTX0899 เวอร์ชั่นมือถือเพื่อความบันเทิงอย่างเป็นทางการ