กระทิงวิ่งหนีตอนจบสำหรับหุ้นทั่วโลกที่อยู่ไม่ไกล: โพลรอยเตอร์

2019-08-15 04:07:02

author:京琰逡

BENGALURU (รอยเตอร์) - จุดจบของการพุ่งขึ้นของตลาดหุ้นทั่วโลกอยู่ไม่ไกลนักจากการสำรวจของรอยเตอร์ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการคาดการณ์ในปีหน้าเนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับการเติบโตทั่วโลกและภาวะการเงินที่ตึงตัว

หุ้นโลกทดสอบต่ำในช่วงปลายเดือนตุลาคมในระหว่างการพ่ายแพ้อย่างโหดร้ายที่เช็ดออกมูลค่าตลาดหลายล้านล้านดอลล่าร์ซึ่งได้แรงหนุนจากสงครามการค้าที่นำโดยสหรัฐฯและธนาคารกลางสหรัฐ

การขายหุ้นปั่นป่วนเมื่อเร็ว ๆ นี้มีมากกว่าหรือน้อยกว่าตามนักยุทธศาสตร์ด้านตราสารทุนเกือบ 250 คนถึงขนาด 13-28 พ.ย. แต่พวกเขาส่วนใหญ่กล่าวว่าปี 2018 จะจบลงด้วยปีที่น่าจดจำโดยตลาดส่วนใหญ่จะเสร็จสิ้นการแข่งขันด้วยสีแดง

ในขณะที่ทั้งหมด แต่หนึ่งใน 17 ดัชนีตลาดหุ้นถึงขนาดคาดว่าจะได้รับโดยสิ้นปี 2019 จากนี้ประมาณครึ่งหนึ่งไม่คาดว่าจะชดใช้ความเสียหายในปีนี้ นักยุทธศาสตร์ลดมุมมองของพวกเขาเมื่อเปรียบเทียบกับสามเดือนก่อนเมื่อเกือบทุกคนพลาดงานล่าสุด

ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตเป็นข้อยกเว้นเพียงอย่างเดียวซึ่งนักยุทธศาสตร์ยกระดับแนวโน้มของพวกเขาจากสามเดือนที่ผ่านมา แต่ถึงแม้หุ้นจีนจะไม่ชดเชยผลขาดทุนในปีนี้อย่างสมบูรณ์มากกว่า 20% ภายในสิ้นปี 2562

การคาดการณ์ล่าสุดสำหรับดัชนีหุ้นส่วนใหญ่อยู่ต่ำกว่าสิ่งที่นักยุทธศาสตร์ใช้ดินสอในช่วงต้นปีนี้และแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าการชุมนุมในปี 2560 นั้นทำได้ดีในกระจกมองหลัง

ความเสี่ยงที่ผลักดันให้หุ้นอ่อนตัวลงเมื่อเร็ว ๆ นี้ความตึงเครียดทางการค้าการเจรจา Brexit ปัญหาในตลาดเกิดใหม่อาจส่งผลกระทบต่อระบบการเงินของสหรัฐฯ

ถึงกระนั้นนักยุทธศาสตร์กว่า 40 เปอร์เซ็นต์ที่ตอบคำถามเพิ่มเติม 48 จาก 110 กล่าวว่าการพุ่งขึ้นของหุ้นวัวทั่วโลกในปัจจุบันมีมากกว่าหนึ่งปี ประมาณร้อยละ 25 คาดว่าจะสิ้นสุดภายในหนึ่งปี

แต่เกือบหนึ่งในสามของผู้ตอบแบบสอบถามกล่าวว่าตลาดกระทิงได้สิ้นสุดลงแล้ว

“ ในขณะที่ความผันผวนจะยังคงอยู่ในระดับสูง - เราได้เห็นการแก้ไข 10 เปอร์เซ็นต์ในปีนี้สองครั้งแล้ว - เราไม่รู้สึกว่าตลาดหมีที่แท้จริงจะเริ่มจนกว่าเราจะอยู่ในภาวะถดถอยหรือเข้าสู่ภาวะถดถอย” Mona Mahajan นักยุทธศาสตร์การลงทุนของ Allianz Global Investors

“ เราไม่คาดหวังว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะถดถอยในช่วง 12 เดือนข้างหน้า ดังที่กล่าวไว้ว่าตลาดจะเริ่มตกต่ำราคาหนึ่งถึงหกเดือนก่อนดังนั้นเราจึงสามารถเห็นการเริ่มต้นของตลาดหมีในช่วงปลายปีหน้า”

ความกลัวว่าสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีนจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทำให้นักยุทธศาสตร์วอลล์สตรีทมองโลกในแง่ดีน้อยลงเกี่ยวกับผลกำไรที่ S&P 500 ทำในปีหน้า แต่พวกเขายังคาดว่าดัชนีจะปิดสูงขึ้นในปีหน้า

“ ในขณะที่วงจรยังไม่จบจนกว่าจะสิ้นสุดการสร้างการป้องกันที่แข็งแกร่งในขณะนี้จะช่วยนำทางความผันผวนและความไม่แน่นอนในช่วงปลายปี” Richard Lacaille ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุนระดับโลกของ State Street Global Advisors กล่าว

“ แม้ว่า S&P 500 จะทำเครื่องหมายว่าเป็นวัวที่ยาวที่สุดในเดือนสิงหาคม 2018 แต่การปรับฐานที่รุนแรงในเดือนตุลาคมเตือนเราว่าเราใกล้ถึงจุดสิ้นสุดรอบกว่าจุดเริ่มต้นและนักลงทุนควรเตรียมพร้อมสำหรับความผันผวนที่เพิ่มสูงขึ้น”

(กราฟิกการสำรวจรอยเตอร์เกี่ยวกับการลงทุนในหุ้นกระทิง: )

การชะลอตัวของการเติบโตทางเศรษฐกิจความเสี่ยงทางการเมืองและความกังวลเกี่ยวกับนโยบายกีดกันทางการค้าของวอชิงตันจะทำให้ตลาดหุ้นในยุโรปที่สำคัญในปี 2562

หลังจากปีที่ผ่านมาจนถึงตอนนี้ดัชนีหุ้นติดอันดับของสหราชอาณาจักรจะฟื้นตัวในปี 2019 แต่กำไรจะลดลงมากกว่าที่คิดไว้ก่อนหน้านี้เนื่องจากนักลงทุนพยายามที่จะแยกประเทศที่รอดำเนินการออกจากสหภาพยุโรป

ในขณะที่ความกังวลเกี่ยวกับการค้าความกังวลเกี่ยวกับการชะลอตัวทางเศรษฐกิจของจีนและความผันผวนของค่าเงินนั้นยังคงมีอยู่หุ้นในตลาดเกิดใหม่ซึ่งมีปีที่ยากมากคาดการณ์ว่าจะสูงกว่าตลาดหุ้นในประเทศที่พัฒนาแล้ว

ตลาดหลักในละตินอเมริกาคาดว่าจะขยายการชุมนุมขึ้นเป็น 2019 นำโดยดัชนีหุ้น Bovespa ของบราซิลซึ่งคาดว่าจะเพิ่มขึ้น 25% ในช่วงปลายปี 2562 จากที่นี่

แต่แนวโน้มหุ้นอินเดียปรับลดลงเป็นครั้งแรกในปีนี้

แม้จะมีการลดลงอย่างรวดเร็วในตลาดหุ้นทั่วโลกในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมามีเพียงประมาณ 27 เปอร์เซ็นต์ของนักยุทธศาสตร์เกือบ 120 คนที่ตอบคำถามที่อธิบายว่าตลาดในประเทศของพวกเขาราคาถูก ประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์บอกว่าราคาค่อนข้างถูกและประมาณหนึ่งในสามบอกว่าราคาแพง

FILE PHOTO - กราฟแสดงค่าเฉลี่ยอุตสาหกรรม Dow Jones แสดงบนจอมอนิเตอร์เมื่อปิดการซื้อขายบนพื้นที่ New York Stock Exchange (NYSE) ในนครนิวยอร์กสหรัฐอเมริกา 12 พฤศจิกายน 2018 REUTERS / Brendan McDermid

ในขณะที่ บริษัท หลายแห่งทั่วโลกพลาดประมาณการกำไรและหลาย บริษัท ก็ปรับลดแนวโน้มในวงกว้าง แต่นักยุทธศาสตร์ส่วนใหญ่ที่ตอบคำถามแยกต่างหาก - 64 จาก 114 - กล่าวว่าการเติบโตของกำไรของ บริษัท ยังไม่ถึงจุดสูงสุด ที่เหลืออีก 50 คนตอบว่ามีอยู่แล้ว

“ อัตราการเติบโตของกำไรสูงสุด แต่ระดับรายได้ที่แน่นอนควรจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในปีที่ผ่านมาเนื่องจากการเติบโตของยอดขายที่แข็งแกร่งควรดำเนินการต่อเพื่อผลักดันผลประกอบการในระดับที่ต่ำกว่าและยั่งยืนมากขึ้น” Sameer Samana สถาบันการลงทุนฟาร์โกในเซนต์หลุยส์หมายถึง S&P 500

(กราฟิกโพลสำรวจตลาดหุ้นทั่วโลกของรอยเตอร์: )

การรายงานและการสำรวจเพิ่มเติมโดยผู้รายงานในเบงกาลูรู, ลอนดอน, เม็กซิโกซิตี้, มิลาน, มอสโก, นิวยอร์ก, เซาเปาโล, เซี่ยงไฮ้, โตเกียวและโตรอนโต; แก้ไขโดย Ross Finley และ Chizu Nomiyama

มาตรฐานของเรา:

ยอดเยี่ยมคำแนะนำ:SLOTX0899 เวอร์ชั่นมือถือเพื่อความบันเทิงอย่างเป็นทางการ