SunPower ซื้อ SolarWorld ที่เป็นคู่แข่งของสหรัฐเพื่อควบคุมอัตราภาษีของทรัมป์

2019-08-08 09:04:01

author:敬办

(Reuters) - SunPower Corp ( ) เมื่อวันพุธว่าจะซื้อ SolarWorld Americas ผู้ผลิตแผงเซลล์แสงอาทิตย์ของสหรัฐฯขยายการผลิตในประเทศเนื่องจากพยายามที่จะขัดขวางผลกระทบของภาษีการบริหารของทรัมป์ต่อการนำเข้าแผง

FILE PHOTO: ผู้ดำเนินการผลิต John White ตรวจสอบแผงที่โรงงาน SolarWorld ใน Hillsboro, Oregon, US, วันที่ 15 มกราคม 2018 REUTERS / Natalie Behring / File file

ทำเนียบขาวเชียร์ข้อตกลงโดยบอกว่ามันเป็นข้อพิสูจน์ว่านโยบายการค้าของทรัมป์นั้นเป็นตัวกระตุ้นการลงทุนของสหรัฐฯ

เงื่อนไขของการทำธุรกรรมไม่เป็นที่เปิดเผย

ข่าวดังกล่าวส่งหุ้นของซันพาวเวอร์ขึ้น 12% ในตลาดแนสแด็กสู่ระดับสูงสุดนับตั้งแต่ก่อนประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์กำหนดอัตราภาษี 30% สำหรับแผงโซลาร์เซลล์ที่นำเข้าในเดือนมกราคม

“ เวลาเหมาะสำหรับ SunPower ที่จะลงทุนในการผลิตของสหรัฐ” Tom Werner ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกล่าวในแถลงการณ์

SunPower ตั้งอยู่ที่เมืองซานโฮเซ่รัฐแคลิฟอร์เนีย แต่โรงงานส่วนใหญ่อยู่ในฟิลิปปินส์และเม็กซิโก บริษัท ได้กล่อมอย่างมากต่อกรณีการค้าแสงอาทิตย์ที่นำโดยผู้ผลิตในสหรัฐอเมริกาเมื่อปีที่แล้วรวมถึง SolarWorld ซึ่งกล่าวว่าพวกเขาไม่สามารถแข่งขันกับน้ำท่วมของสินค้านำเข้าราคาถูก

ข้อตกลงนี้เป็นชัยชนะสำหรับความพยายามของทรัมป์ในการฟื้นฟูการผลิตพลังงานแสงอาทิตย์ของสหรัฐผ่านทางภาษี SunPower จะผลิตพาเนล“ ซีรีย์ P” ที่ราคาถูกกว่าซึ่งแข่งขันกับสินค้าจีนโดยตรงที่โรงงาน SolarWorld ในเมือง Hillsboro รัฐโอเรกอน นอกจากนี้ยังจะทำให้ผลิตภัณฑ์ดั้งเดิมของ SolarWorld

“ นี่เป็นข่าวดีสำหรับชาวอเมริกันหลายร้อยคนที่ทำงานที่โรงงาน SolarWorld ในรัฐโอเรกอนและเป็นข้อพิสูจน์เพิ่มเติมว่านโยบายการค้าของประธานาธิบดีกำลังนำการลงทุนกลับคืนสู่สหรัฐฯ” รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศทำเนียบรัฐบาลลินด์เซย์วอลเตอร์สกล่าว

การประกาศครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อซันพาวเวอร์กำลังแสวงหาการยกเว้นภาษีจากแผงราคาที่สูงขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้นที่ผลิตในต่างประเทศ มันเป็นที่ถกเถียงกับตัวแทนการค้าของสหรัฐฯซึ่งจะทำการตัดสินใจเกี่ยวกับการยกเว้นในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าว่าผลิตภัณฑ์เหล่านั้นควรได้รับการยกเว้นเพราะไม่มีคู่แข่งของสหรัฐที่ทำผลิตภัณฑ์ที่คล้ายคลึงกัน

ในบันทึกถึงลูกค้านักวิเคราะห์ของ Kaird Ben Kallo กล่าวว่าข้อตกลง SolarWorld จะช่วยให้ บริษัท สามารถแข่งขันกับการนำเข้าของจีนได้หากผลิตภัณฑ์ของ SunPower ไม่ได้รับการยกเว้น แต่เขาเสริมว่าผู้สงสัย“ อาจตั้งคำถามถึงความสามารถของ บริษัท ในการสร้างผลกำไรจากการผลิตในสหรัฐฯ”

การฉีดพ่นทุน

ข้อตกลงนี้จะอัดฉีดเงินทุนจำนวนมากที่จำเป็นในโรงงานผลิตที่ทนทุกข์ทรมานยาวนานของ SolarWorld และให้การสนับสนุนจากผู้เล่นในตลาดรายใหญ่ SunPower เป็นหนึ่งใน บริษัท พลังงานแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกและเป็นเจ้าของส่วนใหญ่โดย Total SA ( ) ซึ่งเป็นผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ของฝรั่งเศส

แขนสหรัฐของ SolarWorld AG SWVKk.F ของเยอรมนีเปิดโรงงานฮิลส์โบโรในปี 2551 เนื่องจากต้องการแสวงหาประโยชน์จากความต้องการพลังงานแสงอาทิตย์ที่พุ่งสูงขึ้นในสหรัฐอเมริกา แต่จุดเริ่มต้นใกล้เคียงกับการเพิ่มขึ้นอย่างมากในการผลิตผลิตภัณฑ์พลังงานแสงอาทิตย์ราคาถูกในเอเชียและ SolarWorld พยายามที่จะแข่งขัน

สองครั้งในปี 2555 และ 2557 กรณีการค้าที่นำโดย SolarWorld ได้แจ้งให้กระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐอเมริกายกเลิกอากรขาเข้าสำหรับผลิตภัณฑ์พลังงานแสงอาทิตย์จากประเทศจีนและไต้หวัน ทว่าราคาในแผงโซลาร์เซลล์ยังคงลดลงอย่างต่อเนื่องและในอีกสามปีต่อมาในปี 2560 บริษัท ได้เข้าร่วมกับคู่แข่ง Suniva เพื่อขอภาษีใหม่

SolarWorld เรียกว่าผลลัพธ์ "ดีเยี่ยม" สำหรับพนักงานนับร้อยในฮิลส์โบโร

สไลด์โชว์ (2 ภาพ)

ในระหว่างกรณีการค้าและหลังจากที่มีการประกาศอัตราภาษีกลุ่มการค้าของอุตสาหกรรมพลังงานแสงอาทิตย์สมาคมอุตสาหกรรมพลังงานแสงอาทิตย์กล่าวว่าอัตราภาษีจะไม่เพียงพอที่จะทำให้ SolarWorld และ Suniva ล่ม

อันที่จริงอนาคตของสุนิวายังคงไม่แน่นอนหลังจากผู้พิพากษาศาลล้มละลายสหรัฐตัดสินในสัปดาห์นี้ว่าได้รับการร้องขอจากเจ้าหนี้รายใหญ่ที่สุดที่จะอนุญาตให้ขายอุปกรณ์การผลิตพลังงานแสงอาทิตย์บางส่วนของ บริษัท ผ่านการประมูลสาธารณะ

หุ้นของ SunPower เพิ่มขึ้น 87 เซนต์หรือ 10.4% ที่ 9.22 ดอลลาร์ในการซื้อขายช่วงกลางวันของ Nasdaq หุ้นพุ่งแตะระดับสูงสุดที่ 9.75 ดอลลาร์ในช่วงก่อนหน้าซึ่งสูงที่สุดนับตั้งแต่ปลายปี 2560

การรายงานโดย Nichola Groom; แก้ไขโดย Dan Grebler, Chizu Nomiyama และ Cynthia Osterman

มาตรฐานของเรา:

ยอดเยี่ยมคำแนะนำ:SLOTX0899 เวอร์ชั่นมือถือเพื่อความบันเทิงอย่างเป็นทางการ