ตลาดทั่วโลก - หุ้นพุ่งขึ้นหลังจากความพ่ายแพ้ทางเทคโนโลยีขาดทุนในไตรมาสแรก

2018-05-02 13:05:29

author:甘锩溥

(อัปเดตเป็นตลาดตราสารทุนของสหรัฐอเมริกาที่เปิดอยู่เปลี่ยน dateline, LONDON ก่อนหน้านี้)

* Gloom ยกหุ้นออกหลังจากพ่ายแพ้เทคโนโลยีล่าสุด

* หุ้นโลกตั้งไว้สำหรับการขาดทุนรายไตรมาสเป็นครั้งแรกใน 2 ปี

* ดอลลาร์แข็งค่า, อัตราผลตอบแทนพันธบัตรลดลง

โดย Trevor Hunnicutt

นิวยอร์ก, 29 มีนาคม (สำนักข่าวรอยเตอร์) - สินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงเช่นหุ้นอยู่ในวันพฤหัสบดีหลังจากสัปดาห์ที่เลวร้ายสำหรับ บริษัท เทคโนโลยียักษ์ใหญ่แม้ในขณะที่ตลาดหุ้นทั่วโลกใส่ใจต่อการลดลงรายไตรมาสเป็นครั้งแรกในรอบสองปี

ดัชนีหุ้นที่ติดตามโดยดัชนี MSCI 47 ประเทศนั้นสูงขึ้น 0.61% ขณะที่การซื้อขายเปิดในนิวยอร์กกับ Facebook Inc, Apple Inc ซึ่งเป็น บริษัท แม่ของ Google ตัวอักษร Alphabet Inc ซึ่งเป็นผู้นำในตลาด

ใน Wall Street ค่าเฉลี่ยอุตสาหกรรมของ Dow Jones เพิ่มขึ้น 239.46 คะแนนหรือ 1 เปอร์เซ็นต์เป็น 24,087.88 S&P 500 ได้รับ 25.23 คะแนนหรือ 0.97 เปอร์เซ็นต์เป็น 2,630.23 และ Nasdaq Composite เพิ่ม 68.75 จุดหรือ 0.99 เปอร์เซ็นต์เป็น 7,017.98

แม้จะมีกำไรเพิ่มขึ้น แต่พันธบัตรที่ปลอดภัยก็มีราคาสูงขึ้นเช่นกัน เงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลง

การเริ่มต้นปั่นป่วนในปีพ. ศ. 2561 ในตลาดการเงินทำให้จุดสิ้นสุดของการวิ่งวัวรายไตรมาสที่ยาวที่สุดและมีสถานที่ซ่อนอยู่ไม่กี่แห่ง

นักลงทุนต้องเผชิญกับความผันผวนของหุ้นที่ใหญ่ที่สุดที่เคยมีมาเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วทำให้เกิดความตึงเครียดอย่างมากต่อการค้าโลกและความวุ่นวายในทำเนียบขาวและการโยกเยกที่สำคัญในภาคเทคโนโลยี

“ ละลาย” ที่ส่งดัชนีหุ้นโลก MSCI ขึ้น 8 เปอร์เซ็นต์ในเดือนมกราคมก็ละลายไปทันที ตอนนี้ Dow Jones, S&P 500, FTSE, Nikkei และคะแนนของดัชนีสำคัญอื่น ๆ นั้นลดลงตลอดทั้งปี

“ เราต้องทำให้แน่ใจว่า (การเทขายของตลาด) ... ไม่ได้ยืดเยื้อเกินไปเพราะยิ่งสิ่งนี้ดำเนินไปนานเท่าไหร่โอกาสที่จะเริ่มส่งผลกระทบต่อคนที่อยู่ข้างถนนก็จะสูงขึ้นเท่านั้น” Roger Jones หัวหน้าฝ่ายตราสารหนี้ของ ลอนดอนและเมืองหลวง

Facebook, Apple และเพื่อนร่วมงานบางคนของพวกเขาได้รับบาดเจ็บในไตรมาสนี้เนื่องจากนักลงทุนคาดการณ์มูลค่าหุ้นสหรัฐที่สูงเนื่องจากมีแนวโน้มว่าจะเกิดสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนและอาจเพิ่มกฎระเบียบของ บริษัท เทคโนโลยี

การสำรวจตลาดรายเดือนของรอยเตอร์แสดงให้เห็นว่าสงครามการค้าและความกังวลของภาคเทคโนโลยีทำให้นักลงทุนทั่วโลกลดการลงทุนในตลาดหุ้นในรอบ 4 เดือนและถือหุ้นสหรัฐต่ำสุดในรอบเกือบสองปี

เกณฑ์มาตรฐานพันธบัตรอายุ 10 ปีของสหรัฐเพิ่มขึ้นครั้งสุดท้ายในราคาที่ให้ผลตอบแทน 2.7534 เปอร์เซ็นต์จากระดับ 2.775% เมื่อวันพุธที่ผ่านมา นั่นทำให้ช่องว่างระหว่างคลังสั้นและระยะยาวของสหรัฐฯอยู่ในระดับที่แน่นหนาที่สุดในรอบทศวรรษ นักลงทุนบางคนเห็นว่าการลดลงระหว่างอัตราผลตอบแทนของพันธบัตรดังกล่าวเป็นสัญญาณว่าเศรษฐกิจจะกระจาย

สำหรับผู้ค้าสกุลเงินเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงหลังจากการเปิดเผยตัวเลขการเติบโตทางเศรษฐกิจของสหรัฐในไตรมาสที่ 4 ที่แข็งแกร่งกว่าที่คาดการณ์ไว้และหวังว่าการหยุดยิงทางนิวเคลียร์กับเกาหลีเหนือได้รับผลตอบแทนที่ดีที่สุดในรอบเกือบเจ็ดเดือนในวันพุธ ดัชนีของดอลลาร์ต่อคู่ค้าเพิ่มขึ้น 0.08%

การเรียกร้องว่างงานที่ต่ำที่สุดในรอบ 45 ปีช่วยให้ความเสี่ยงกลับมาอยู่ในระดับที่น่าพอใจและข้อมูลเงินเฟ้อของสหรัฐยังช่วยระบายความปลอดภัยของหุ้นกลุ่มการเงินและกลุ่มธนาคารเยอรมัน

น้ำมันได้ดีดตัวขึ้นแม้ว่าข้อมูลเมื่อวันพุธที่ผ่านมาแสดงให้เห็นถึงการสร้างความประหลาดใจในสหรัฐ ราคาน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้น 0.62% มาอยู่ที่ 64.78 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลและเบรนต์อยู่ที่ 69.11 ดอลลาร์เพิ่มขึ้น 0.51% ในวันนี้

ในเอเชียนิกเกอิของญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น 0.6% ขณะที่เซี่ยงไฮ้ปิดเพิ่มขึ้น 1.2% และฮั่งเส็งของฮ่องกงฟื้นตัวจากการโยกเยกเร็วเพื่อเพิ่ม 0.3%

ตลาดหลายแห่งทั่วยุโรปและอเมริกาจะปิดทำการในวันศุกร์โดยถือเป็นวันศุกร์ที่ดีและบางตลาดก็จะปิดทำการในวันจันทร์เช่นกัน

การรายงานโดย Trevor Hunnicutt; รายงานเพิ่มเติมโดย Marc Jones ในลอนดอน; แก้ไขโดย Bernadette Baum

มาตรฐานของเรา:

ยอดเยี่ยมคำแนะนำ:SLOTX0899 เวอร์ชั่นมือถือเพื่อความบันเทิงอย่างเป็นทางการ