โอเพ่นซอร์สจะอายุได้ง่ายขึ้นหรือไม่

2019-08-01 04:09:04

author:荆炜

Martin, Paul, Ian, Kevin (Alfresco)

ฉันใช้เวลาสองวันสุดท้ายกับทีมผู้บริหารของ Alfresco ทบทวนไตรมาสที่ผ่านมาของเราและวางแผนสำหรับอีกหนึ่งปี (และปีถัดไป) ในการพูดคุยกับรูปแบบสิทธิ์ใช้งานของเรา (ซึ่งเป็นวิธีที่ประสบความสำเร็จอย่างแน่นอนโดยตัวชี้วัดทุกตัว) มันทำให้ฉันหลงในวันนี้ว่ามีจุดที่เหมาะสมที่สุดในการเปิดรหัสของโอเพนซอร์ส

การคิดออกเมื่อคุณมาถึงจุดนั้นไม่ชัดเจนเสมอไป

โดยทั่วไป บริษัท มีสามตัวเลือก:

  1. ตั้งแต่เริ่มต้น
  2. เมื่อการรับเลี้ยงบุตรบุญธรรมได้เตะเข้า แต่ต้องการเชื้อเพลิง
  3. ด้วยความหวังว่าจะฟื้นคืนชีพเมื่อตลาดผลิตภัณฑ์ของคุณระเหยไปเป็นส่วนใหญ่

ให้ฉันอธิบายสิ่งเหล่านี้ตามลำดับ

การจัดหาผลิตภัณฑ์แบบเปิดตั้งแต่เริ่มต้นนั้นเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดเพราะหลีกเลี่ยงการตัดสินใจที่ยุ่งยากและซับซ้อนทุกประเภทในภายหลัง คุณไปเปิดแหล่งที่มา 100% คุณพึ่งพาโครงการนักฆ่าและชุมชนที่เข้มแข็งเพื่อให้ได้แพร่หลายและคุณมองหาวิธีที่จะสร้างรายได้จากการเติบโต ง่ายใช่มั้ย

อาจจะ หากไม่มีแบรนด์ใดที่สามารถพกรหัส กล่าวอีกนัยหนึ่งการเป็น "แหล่งที่มาของรหัส" มีความหมายมากเมื่อ บริษัท ของคุณ (หรือโครงการ) มีความหมายมาก จนกว่าจะถึงจุดนั้นมันเป็นเพียงรหัสแบบสุ่มที่ทุกคนสามารถจี้ด้วยการได้รับการยกเว้นโทษ

สิ่งนี้ทำให้ฉันเคยสงสัยว่าความเร็วที่เปิดได้นั้นมีความสัมพันธ์กับแบรนด์ของผู้ใหญ่หรือไม่:

Robin Vasan, Mayfield

อาจจะอาจจะไม่. แต่ฉันก็ตระหนักถึงความกังวลไม่ว่าในกรณีใดก็ตามการเปิดตัวก่อนที่แบรนด์ของคนจะสามารถตัดสินใจซื้อโครงการจากผู้นำโครงการแทนการมีคนอื่นเป็นจุดที่ถูกต้อง (แน่นอนยิ่งมีเหตุผลมากขึ้นคือข้อโต้แย้งที่ว่าถ้าไม่มีใครสนใจโครงการในตอนแรกนี่คือจุดที่สงสัยหรือไม่)

เวลาที่เหมาะสมในการเปิดครั้งที่สองเกิดขึ้นเมื่อโครงการ - ทั้งแหล่งที่มาไฮบริดหรือแหล่งปิด - กำลังประสบความสำเร็จ แต่จำเป็นต้องมีการยอมรับมากขึ้นเพื่อนำโครงการไปสู่ระดับที่สูงขึ้น หรืออาจเป็นคู่แข่งที่เข้าสู่ตลาดของคุณและคุณกำลังมองหาวิธีที่จะขัดขวางธุรกิจของพวกเขาก่อนที่พวกเขาจะบุกเข้ามาหาคุณ โอเพนซอร์สสามารถช่วยได้

จุดนี้เปิดได้ง่ายขึ้นตามที่กล่าวไว้ข้างต้นเนื่องจากแบรนด์หนึ่งของแบรนด์นั้นแข็งแกร่งกว่า ปัญหาคือหาก บริษัท รอนานเกินไปที่ตลาดจะผ่านไป ณ จุดนั้น บริษัท จำเป็นต้องเลือกใช้ตัวเลือก # 3

ตัวเลือกที่สามนี้เรียกว่า "ล้มละลาย" หรือ "การไม่เกี่ยวข้องกับโครงการ" หากคุณหวังว่าจะได้รับความเกี่ยวข้องโดยการเปิดผลิตภัณฑ์ผู้แพ้ฉันมีข่าวสำหรับคุณ: ขยะเข้าสู่ช่องทางออกใบอนุญาตโอเพนซอร์สขยะออกจากช่องทางดังกล่าว โอเพ่นซอร์สไม่ได้เปลี่ยนขยะให้เป็นทองคำอย่างน่าอัศจรรย์ ถ้ามีอะไรมันก็ยิ่งทำให้ผลิตภัณฑ์อ่อนแอลง

ฉันเองรู้สึกว่าการหาแหล่งเปิดตั้งแต่เริ่มต้นเป็นกลยุทธ์ที่ดีที่สุด แต่ฉันก็เห็นอกเห็นใจผู้ที่รู้สึกว่าพวกเขาไม่สามารถปล่อยซอร์สโค้ดของพวกเขาได้อย่างเต็มที่จนกว่าพวกเขาจะมีคุณค่าอื่น ๆ (แบรนด์บริการ ฯลฯ ) เพื่อดำเนินการตัดสินใจซื้อ โดยไม่คำนึงถึงถ้าในความเป็นจริงมันเป็นเรื่องง่ายที่จะเปิดแหล่งที่มาเป็นแบรนด์ของ / etc มีความแข็งแกร่งมากขึ้นเราควรจะเห็น บริษัท โอเพ่นซอร์สไฮบริดที่เปิดตัวอย่างเช่น (อันที่จริงฉันจะอ้างว่า SugarCRM นำ GPLv3 ไปใช้กับผลิตภัณฑ์ชุมชนของมันเพื่อบ่งบอกถึงสิ่งนี้)

ในบางจุดเพื่อให้เกี่ยวข้องกับตลาดอย่างเข้มงวด วิธีที่ดีที่สุดที่ฉันเห็นเพื่อให้บรรลุการยอมรับอย่างรวดเร็วคือผ่านโอเพ่นซอร์ส วิธีที่ดีที่สุดในการเข้าถึงบัญชีใหม่ในตลาดอิ่มตัวก็คือผ่านโอเพนซอร์ส

หรือคุณสามารถออกไปซื้อลูกค้าผ่านการซื้อกิจการเช่น Oracle, IBM และอื่น ๆ นี่เป็นสัญญาณที่ชัดเจนว่ารูปแบบการขายแบบดั้งเดิมนั้นใช้งานไม่ได้ดีสำหรับพวกเขา โอเพ่นซอร์สนำเสนอวิธีที่ไม่แพงในการบรรลุเป้าหมายในการหาลูกค้าใหม่)

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก

ยอดเยี่ยมคำแนะนำ:SLOTX0899 เวอร์ชั่นมือถือเพื่อความบันเทิงอย่างเป็นทางการ