SLOTX0899 เวอร์ชั่นมือถือเพื่อความบันเทิงอย่างเป็นทางการ :จีนลดความต้องการสำรองของธนาคารลงเนื่องจากสงครามการค้าที่ไม่แน่นอน

2019-06-01 03:04:04

author:孟卤

ปักกิ่ง (สำนักข่าวรอยเตอร์) - ธนาคารกลางของจีนในวันอาทิตย์ที่ประกาศปรับลดระดับเงินสดที่ธนาคารต้องถือเป็นทุนสำรองเร่งก้าวไปสู่ต้นทุนทางการเงินที่ลดลงและกระตุ้นการเติบโตท่ามกลางความกังวลเรื่องเศรษฐกิจจากข้อพิพาททางการค้าที่ทวีความรุนแรงกับสหรัฐ สหรัฐอเมริกา

บันทึกย่อหยวนของจีนมีให้เห็นในภาพภาพประกอบนี้ 31 พฤษภาคม 2017 REUTERS / Thomas White / Illustration

ความต้องการสำรองลดลงซึ่งเป็นอันดับสี่ของธนาคารประชาชนจีน (PBOC) ในปีนี้เนื่องจากปักกิ่งได้ให้คำมั่นที่จะเร่งแผนการลงทุนหลายพันล้านดอลลาร์ในโครงการโครงสร้างพื้นฐานเนื่องจากเศรษฐกิจมีสัญญาณของการระบายความร้อนเพิ่มขึ้น บันทึกต่ำ

อัตราส่วนความต้องการสำรอง (RRRs) - ปัจจุบัน 15.5 เปอร์เซ็นต์สำหรับผู้ให้สินเชื่อเพื่อการพาณิชย์ขนาดใหญ่และ 13.5 เปอร์เซ็นต์สำหรับธนาคารขนาดเล็ก - จะถูกลดลง 100 คะแนนพื้นฐานมีผลตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม PBOC กล่าวว่าสอดคล้องกับการเคลื่อนไหวขนาดใกล้เคียงกันในเดือนเมษายน

นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ว่า

ปักกิ่งได้เพิ่มการสนับสนุนด้านสภาพคล่องในระบบการเงินในปีนี้เนื่องจากผู้กำหนดนโยบายได้มุ่งเน้นไปที่ความสงบของความกลัวการไหลออกของเงินทุนและพยายามที่จะบรรเทาตลาดที่ซึ้งแม้ว่าความวิตกกังวลเพิ่มขึ้นว่าสงครามทางการค้าที่ร้อนแรงกับสหรัฐฯ .

สกุลเงินหยวนของจีนเผชิญแรงกดดันด้านการขายที่แข็งแกร่งในปีนี้โดยสูญเสียมากกว่าร้อยละ 8 ในช่วงเดือนมีนาคมถึงเดือนสิงหาคมเนื่องจากความวิตกกังวลของตลาดแม้ว่าจะได้ลดการขาดทุนลงเนื่องจากเจ้าหน้าที่สนับสนุน

การย้ายวันอาทิตย์จะอัดฉีดเงินสด 750 ล้านหยวน (109.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ) เป็นเงินสดเข้าสู่ระบบธนาคารโดยปล่อยสภาพคล่องรวม 1.2 ล้านล้านหยวนโดยมีสภาพคล่อง 450 ล้านล้านหยวนเพื่อชดเชยการปล่อยสินเชื่อระยะปานกลาง (MLF)

นายจางเพนกล่าวว่าธนาคารกลางจีนกังวลเกี่ยวกับผลกระทบของ "ปัจจัยภายนอก" ที่ส่งผลต่อตลาดเช่นการกล่าวสุนทรพจน์ในสัปดาห์สุดท้ายของวันหยุดยาววันชาติจีนในสัปดาห์สุดท้ายของวันชาติจีน Yi หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ Zhonghai Shengrong Capital Management

เพนซ์ทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ ในเรื่องการกดดันของวอชิงตันต่อปักกิ่งเมื่อวันพฤหัสบดีโดยกล่าวหาว่าจีนเป็น“ ความร้ายกาจ” ในการบ่อนทำลายประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ประธานาธิบดีสหรัฐฯก่อนหน้าการเลือกตั้งรัฐสภาในเดือนหน้าและการกระทำทางทหาร

คำปราศรัยของเพนซ์บ่งชี้แนวทางของสหรัฐที่มีต่อจีนอย่างชัดเจนนอกเหนือไปจากสงครามการค้าที่ขมขื่นระหว่างสองประเทศเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลกซึ่งขยายความกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจจีน

“ ทันเวลามาก”

การส่งออกที่ลดลงนั้นเป็นแรงผลักดันการเติบโตในช่วงครึ่งแรกของปีหลังจากได้กระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมในปีที่แล้วโดยเน้นถึงความต้องการความแข็งแกร่งอย่างยั่งยืนของอุปสงค์ภายในประเทศหากมีการกำหนดอัตราภาษีใหม่ของสหรัฐฯ

Xu Hongcai รองหัวหน้านักเศรษฐศาสตร์จากศูนย์แลกเปลี่ยนทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศของจีนกล่าวว่าการตัด RRR“ ทันเวลา” นั้นใหญ่พอที่จะช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นในเศรษฐกิจ

“ ผลกระทบของสงครามการค้าต่อเศรษฐกิจกำลังแสดงออก มีที่ว่างสำหรับการลดลงอีกและฉันคาดว่าอีก 1 เปอร์เซ็นต์จะถูกตัดลดภายในสิ้นปี” Xu กล่าว

จีนจะใช้นโยบายการคลังเชิงรุกมากขึ้นรวมถึงการลดภาษีที่มีขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อป้องกันการเติบโตทางเศรษฐกิจสำนักข่าวซินหัวของรัฐรายงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

นาย Liu กล่าวว่าการลดภาษีรวมสำหรับปีนี้คาดว่าจะเกิน 1.3 ล้านล้านหยวน

“ ภูมิภาคและ บริษัท บางแห่งได้รับผลกระทบ (จากแรงเสียดทานทางการค้า) แต่จีนมีความสามารถในการลดผลกระทบ "หลิวกล่าว รัฐบาลได้ดำเนินมาตรการเพื่อช่วยเหลือ บริษัท ที่ได้รับผลกระทบจากสงครามการค้าเขากล่าวเสริม

ธนาคารกลางกล่าวในวันอาทิตย์ว่าจะยังคงดำเนินมาตรการที่จำเป็นเพื่อรักษาเสถียรภาพของการคาดการณ์ของตลาดในขณะที่ยังคงใช้นโยบายการเงินที่รอบคอบและเป็นกลาง

PBOC จะ“ รักษาสภาพคล่องให้พอสมควรเพื่อขับเคลื่อนการเติบโตที่เหมาะสมของสินเชื่อทางการเงินและการจัดหาเงินทุนทางสังคม” กล่าว

การปรับลด RRR จะไม่สร้างแรงกดดันต่อค่าเสื่อมราคาของเงินหยวน PBOC กล่าวเสริมว่าจะทำให้ตลาดแลกเปลี่ยนมีเสถียรภาพ

โฟกัสที่นุ่มนวลต่อการตัดหนี้

เมื่อเศรษฐกิจของประเทศจีนเย็นตัวลงและผลกระทบจากภาษีการค้าของสหรัฐฯที่ยังคงมีผลต่อความรู้สึกผู้กำหนดนโยบายกำลังเปลี่ยนลำดับความสำคัญเพื่อลดความเสี่ยงต่อการเติบโตด้วยเงินหยวนและตลาดหุ้นภายใต้ความกดดัน

อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจของจีนชะลอตัวลงเล็กน้อยที่ 6.7% ในไตรมาสที่สองของปีต่อปี แต่ก็ยังสูงกว่าเป้าหมายทั้งปีของรัฐบาลที่ประมาณ 6.5% แต่ตัวชี้วัดกิจกรรมหลักบางตัวอ่อนตัวลงอย่างมาก

การลงทุนในสินทรัพย์คงที่มีการเติบโตที่ช้าที่สุดเป็นประวัติการณ์ในขณะที่สินเชื่อด้อยคุณภาพเพิ่มขึ้นในไตรมาสที่สองและค่าเริ่มต้นเพิ่มขึ้น อัตราว่างงานทั่วประเทศเดือนกรกฎาคมเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 5.1

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง บริษัท ขนาดเล็กที่มีช่วงเวลาที่ยากลำบากในการกู้เงินและกำลังต่อสู้กับต้นทุนการกู้ยืมและการดำเนินงานที่เพิ่มสูงขึ้นซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการลดลงของการปล่อยสินเชื่อที่มีความเสี่ยง

อัตราการปล่อยสินเชื่อถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักสำหรับ บริษัท ที่ไม่ใช่สถาบันการเงินซึ่งสะท้อนต้นทุนทางการเงินของ บริษัท เพิ่มขึ้น 1 จุดในไตรมาสที่สองเป็น 5.97% หลังจากที่เพิ่มขึ้น 22 คะแนนในไตรมาสแรกและ 47 คะแนนพื้นฐานในปี 2560

หน่วยงานกำกับดูแลการธนาคารของจีนได้ขอให้ธนาคารลดต้นทุนการระดมทุนสำหรับ บริษัท ขนาดเล็กลงอย่างมากและเพิ่มความทนทานต่ออัตราส่วนสินเชื่อด้อยคุณภาพสำหรับ บริษัท ขนาดเล็กและขนาดเล็ก

politburo ของจีนและสภาแห่งรัฐได้เปลี่ยนคำว่า "deleveraging" แทนด้วย "deleveraging โครงสร้าง" ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ชี้ให้เห็นว่าการลดหนี้ที่รุนแรงน้อยลง

“ สภาพคล่องในระบบธนาคารเป็นลบ คำถามสำคัญคือวิธีการหาเงินสู่เศรษฐกิจจริง” จางอี้ปิงนักเศรษฐศาสตร์อาวุโสจาก Merchants Securities ในเซินเจิ้นกล่าว

“ สภาพแวดล้อมภายนอกเริ่มรุนแรงขึ้นและเราไม่สามารถตัดการตัด RRR ออกไปได้อีก” จางกล่าว

รายงานโดย Shu Zhang, Xiangjin Zeng, Kevin Yao และ Stella Qiu; เขียนโดยโทนี่มันโร; เรียบเรียงโดย Stephen Coates / Shri Navaratnam และ Emelia Sithole-Matarise

มาตรฐานของเรา:

ยอดเยี่ยมคำแนะนำ:SLOTX0899 เวอร์ชั่นมือถือเพื่อความบันเทิงอย่างเป็นทางการ