สื่อจีนประณามการค้าของทรัมป์เมื่อปักกิ่งเปิดเผยความจริงใจ

2019-10-08 03:10:02

author:澹台关籽

ปักกิ่ง (สำนักข่าวรอยเตอร์) - การบริหารของทรัมป์มี“ ความต้องการทางโลหิต” เมื่อต้องผลักดันวาระการค้ากับจีนและต้องการ“ ดูดเลือดจากเศรษฐกิจของจีน” หนังสือพิมพ์ของรัฐกล่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ข้อพิพาทของพวกเขา

FILE PHOTO: รถบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์เคลื่อนผ่านตู้คอนเทนเนอร์ที่ท่าเรือน้ำลึก Yangshan ในเซี่ยงไฮ้ประเทศจีน 24 เมษายน 2018 REUTERS / Aly Song / File Photo

ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ข่มขู่เมื่อวันจันทร์ว่าจะนำเข้าสินค้ามูลค่า 200 พันล้านดอลลาร์ของจีนโดยมีการเก็บภาษี 10% หากจีนปฏิบัติตามด้วยการตอบโต้ต่อเป้าหมายเดิมของเขาที่มีมูลค่าถึง 50,000 ล้านดอลลาร์ในการนำเข้า คุณสมบัติ

ประเทศเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดสองแห่งของโลกปรากฏตัวมากขึ้นโดยมุ่งไปสู่ความขัดแย้งทางการค้าที่เปิดกว้างหลังจากการเจรจาระดับสูงสามรอบนับตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคม

ในขณะที่ทรัมป์ได้รับการปฏิเสธข้อเสนอของจีนเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาเพื่อเพิ่มการสั่งซื้อสินค้าสหรัฐมูลค่า 70 พันล้านดอลลาร์โฆษก Geng Shuang โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีนกล่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่าทั้งสองฝ่ายมีความคืบหน้าในการเจรจารอบสาม

“ ในระหว่างการหารือจีนแสดงความจริงใจและความปรารถนาดีอย่างมาก ฉันหวังว่าฝ่ายสหรัฐฯจะให้ความสนใจกับประเด็นนี้” เขาบอกกับการแถลงข่าวประจำวัน

จีนได้กล่าวหาสหรัฐว่า“ มีความกดดันและการแบล็กเมล์อย่างรุนแรง” และสาบานว่าจะตอบโต้และตลาดการเงินได้รับผลกระทบอย่างหนักจากข้อพิพาททางการค้าที่ทวีความรุนแรงขึ้น

หุ้นเซี่ยงไฮ้มีการฟื้นตัวเล็กน้อย 0.3% หลังจากร่วงลงเกือบ 4% ในวันอังคารสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 2 ปีจากความเห็นที่ผ่อนคลายของหัวหน้าธนาคารกลางและสื่อของรัฐและแผนการซื้อหุ้น

'จีนรวมเข้าด้วยกัน'

ในบทบรรณาธิการภาษาอังกฤษรายวัน China Daily มักใช้โดยรัฐบาลในการส่งข้อความไปทั่วโลกกล่าวว่าสหรัฐฯล้มเหลวในการเคารพข้อตกลงในการปรับสมดุลการค้าอ้างอิงถึงข้อตกลงที่ติดอยู่ในเดือนพฤษภาคมสำหรับประเทศจีน เพิ่มการซื้อสินค้าและบริการของสหรัฐ

“ ต้องเผชิญกับการข่มขู่ที่มีความคิดริเริ่มนี้จากสหรัฐอเมริกาจีนไม่มีทางเลือกนอกจากต้องต่อสู้กับมาตรการที่เป็นเป้าหมายและโดยตรงเพื่อโน้มน้าวให้สหรัฐฯถอยกลับเนื่องจากปรากฏว่าสัมปทานใด ๆ ที่ตนทำจะไม่ยอมบริหารทรัมป์ซึ่งต้องการ ดูดเลือดจากเศรษฐกิจจีน "หนังสือพิมพ์กล่าว

“ ปักกิ่งจะต้องทำให้แน่ใจว่าวอชิงตันตระหนักดีว่าจะมีค่าใช้จ่ายจำนวนมากในการดำเนินคดีกับจีนหากจะหลีกเลี่ยงการตกเป็นเหยื่อของความต้องการทางเพศที่เพิ่มขึ้นของทรัมป์”

โพสต์แสดงให้เห็นภาพของทรัมป์ที่ไม่สะทกสะท้านกับเส้นผมที่ลอยอยู่กลางสายประชาชนประชาชนพรรคคอมมิวนิสต์ของพรรคเดลินิวส์กล่าวในบัญชี WeChat ว่าจีนมีความมั่นใจและความสามารถในการชนะการต่อสู้ทางการค้า

หนึ่งในเหตุผลที่สำคัญที่สุด: จีนรวมเป็นหนึ่งเดียวกัน

“ ทุกคนมีส่วนร่วมในการต่อต้านศัตรูทั่วไปที่สนับสนุนการตีโต้ของรัฐบาล” มันกล่าว

“ ราคาที่สหรัฐฯต้องการไม่เพียง แต่จะได้ประโยชน์จากจีนเท่านั้น ยิ่งไปกว่านั้นมันต้องการทำลายเศรษฐกิจของจีน ประเทศจีนถูกบังคับให้ต้องลงมือทำจริง ๆ ”

ประเทศจีนรู้สึกไม่สบายใจเป็นพิเศษกับคำแนะนำว่าไม่เพียงพอที่จะปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาและกล่าวว่าในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาจีนได้ปรับปรุงการป้องกันอย่างรุนแรงและปราบปรามการละเมิดลิขสิทธิ์

ถึงกระนั้นวอชิงตันก็ไม่ได้แสดงท่าทีว่าจะถอยกลับและยังได้เพิ่มวาทศาสตร์ขึ้นอีกด้วย

ปีเตอร์นาวาร์โรที่ปรึกษาด้านการค้าของทำเนียบขาวซึ่งมองว่าจีนเป็นประเทศที่มีอำนาจทางเศรษฐกิจและทางทหารที่ไม่เป็นมิตรกล่าวเมื่อวันอังคารว่าจีนประเมินความตั้งใจของทรัมป์ต่ำกว่าที่จะกำหนดอัตราภาษีมากขึ้นเว้นแต่จะเปลี่ยนแนวทางปฏิบัติทางการค้า

รายงานโดย Ben Blanchard; เรียบเรียงโดย Simon Cameron-Moore และ Tony Munroe

มาตรฐานของเรา:

ยอดเยี่ยมคำแนะนำ:SLOTX0899 เวอร์ชั่นมือถือเพื่อความบันเทิงอย่างเป็นทางการ