ดาวน์โหลด SLOTX0899 เข้าสู่ระบบความบันเทิงอย่างเป็นทางการมือถือ:ไม่มี Uber หรือ Airbnb ในเกาหลีใต้: เทปสีแดงการเริ่มต้นความเสี่ยงต่อความเกลียดชังไม่เกิดความเสี่ยง

2019-08-29 03:08:04

author:易务

(เรื่องนี้วันที่ 17 ธันวาคมได้ถูก refiled เพื่อแก้ไขข้อผิดพลาดในการพิมพ์ในวรรค 44)

รูปถ่าย: คนขับรถแท็กซี่มีส่วนร่วมในการประท้วงต่อต้านแอปพลิเคชันบริการ Carpool ที่จะเปิดตัวโดย Kakao Corp ในปลายปีนี้ในใจกลางกรุงโซลประเทศเกาหลีใต้วันที่ 18 ตุลาคม 2018 REUTERS / Kim Hong-Ji / Photo File

โดย Ju-min Park และ Hyunjoo Jin

โซล (รอยเตอร์) - เมื่อ Choi Ba-da ตั้ง บริษัท ผู้ให้บริการรถยนต์ร่วมกับ Luxi ให้กับเจ้าหน้าที่ของ Hyundai Motor ในปี 2560 เขาบอกว่าจะไม่มีอนาคตสำหรับผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของเกาหลีใต้หากไม่สามารถใช้เทคโนโลยีที่เกิดขึ้นใหม่ได้

สนามของเขาทำงาน: ฮุนไดตกลงที่จะซื้อหุ้น 12% ใน Luxi ในราคา $ 5 ล้านซึ่งเป็นการลงทุนครั้งแรกใน บริษัท แชร์รถยนต์เนื่องจากเป็นคู่แข่งในการแข่งขันเพื่อการขนส่งยุคใหม่

แต่ประมาณหกเดือนต่อมาฮุนไดขายหุ้นของตนหลังจากที่คนขับรถแท็กซี่โกรธหลายพันคนกังวลเกี่ยวกับงานของพวกเขาขู่ว่าจะคว่ำบาตรรถยนต์ฮุนได Choi บอกรอยเตอร์ เจ้าหน้าที่ของ Hyundai กล่าวว่าพวกเขายังระวังกฎหมายที่ จำกัด การใช้รถยนต์ร่วมกันในเกาหลีใต้

การแบ่งฮุนไดกับฮุนไดแสดงให้เห็นว่ากฎระเบียบที่เข้มงวดสหภาพแรงงานที่แข็งแกร่งและวัฒนธรรมที่ไม่เสี่ยงต่อความเสี่ยงในกลุ่ม บริษัท ยักษ์ใหญ่ในเกาหลีใต้หรือ chaebol เป็นอุปสรรคต่อการเติบโตของธุรกิจสตาร์ทอัพในเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับสี่ของเอเชีย

การบริหารของประธานาธิบดี Moon Jae-in กล่าวว่ารูปแบบการเติบโตของทศวรรษที่ยาวนานของประเทศซึ่งขับเคลื่อนโดยผู้ส่งออกรายใหญ่เช่น Hyundai และ Samsung ได้ถึงขีด จำกัด ในการเผชิญกับการแข่งขันของจีนและต้นทุนแรงงานที่สูงขึ้น

เพื่อชดเชยการเติบโตที่ชะลอตัวในภาคต่างๆเช่นยานยนต์เรือและชิปมันได้สร้างกระทรวงใหม่สำหรับการเริ่มต้นธุรกิจเมื่อปีที่แล้วและได้เพิ่มเงินทุนเพื่อปลูกฝังเทคโนโลยีใหม่

(กราฟิก: ไม่มี Uber, ไม่มี Airbnb: เกาหลีใต้เริ่มต้นบีบคอ - )

แต่รัฐบาลช้าเกินไปที่จะยกเลิกกฎระเบียบที่ยุ่งยากสำหรับการเริ่มต้นใหม่ระวังการจัดระเบียบทางเศรษฐกิจของประเทศหรือทำให้สหภาพแรงงานมีอำนาจมากขึ้นจากการสัมภาษณ์ผู้ประกอบการนักลงทุนและผู้บริหารโหล

สิ่งนี้ทำให้เกาหลีใต้ต่อต้านเทคโนโลยีที่ก่อกวนได้อย่างน่าประหลาดใจแม้ว่าจะมีภาพลักษณ์ทางเทคโนโลยีก็ตาม

“ หลังจากทนทุกข์ทรมานเจ้าหน้าที่ฮุนไดบอกฉันว่าพวกเขาต้องไปช้ากับการบริการก่อนที่จะดึงออกมาในที่สุด” Choi บอกรอยเตอร์ “ แต่การเริ่มต้นในโลกจะช้าได้อย่างไร”

ในแถลงการณ์ถึงรอยเตอร์สฮุนไดกล่าวว่าขายหุ้นใน Luxi เนื่องจากการลงทุน“ ไม่สอดคล้องกับรูปแบบธุรกิจที่ บริษัท ดำเนินการ” โดยไม่ได้ชี้แจงรายละเอียด

Youngcho Chi หัวหน้าเจ้าหน้าที่ด้านนวัตกรรมของ Hyundai กล่าวว่าข้อ จำกัด ของเกาหลีใต้เกี่ยวกับการแบ่งปันการเดินทางไปยัง“ ชั่วโมงการเดินทาง” ที่ไม่ระบุเป็นหนึ่งในเหตุผลและกล่าวว่าผู้ผลิตรถยนต์ได้สรุปว่า Luxi ไม่ได้ไปทำงาน

ฮุนไดจ่ายเงิน 275 ล้านดอลลาร์ให้กับ บริษัท ขี่ม้าในสิงคโปร์ในปีนี้

การเริ่มต้นที่ผิดกฎหมายมากที่สุด

Hyundai และ Samsung กล่าวว่าพวกเขาลงทุนทั้งในและต่างประเทศ

ใกล้กับสำนักงานใหญ่ของ บริษัท การสตาร์ทอัพของเกาหลีใต้นั้นง่ายต่อการสื่อสารกับฮุนได ซัมซุงบอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่าได้ดำเนินโครงการสนับสนุนเริ่มต้นเป็นเวลาห้าปีเพื่อยกระดับผู้ประกอบการท้องถิ่น

ถึงกระนั้นบางคนก็บอกว่า chaebol เคลื่อนไหวช้าเกินไป

“ ความสำเร็จของเกาหลีถูกสร้างขึ้นจากกลยุทธ์ผู้ติดตามอย่างรวดเร็ว แต่คู่แข่งชาวจีนกำลังจับตามองอย่างรวดเร็ว” Hwang Sungjae ผู้ร่วมก่อตั้ง Fluenty ซึ่งเป็นผู้เริ่มต้นปัญญาประดิษฐ์ชาวเกาหลีใต้จาก Samsung Electronics เมื่อปีที่แล้วกล่าว “ ตอนนี้ บริษัท ไม่มีทางเลือกนอกจากต้องคิดค้นและทำงานกับ บริษัท สตาร์ทอัพ แต่พวกเขาไม่ลงทุนเร็วพอ”

“ ฉันคิดว่า บริษัท เกาหลีมีความเสี่ยงที่จะล้มเหลว”

กฎระเบียบเป็นความท้าทายอีกประการหนึ่ง

กฎหมายของเกาหลีใต้จะปิดกั้นทั้งหมดหรือบางส่วนประมาณร้อยละ 70 ของสตาร์ทอัพ 100 อันดับแรกของโลกด้วยขนาดการลงทุนจากการนำบริการของพวกเขาไปยังประเทศตามการวิจัยร่วมกันโดย Google Campus โซลและมูลนิธิ Asan Nanum เหล่านั้นรวมถึง Airbnb ยักษ์ใหญ่ Uber และ Ant Financial ของจีน

ในเดือนกุมภาพันธ์ผู้ประกอบการด้านการส่งข้อความทางโทรศัพท์มือถือของเกาหลีใต้ Kakao Corp ซื้อ Luxi ในราคา $ 25 ล้าน แต่มันยังคงเป็นไปตามกฎระเบียบของรถบัสและยังไม่เปิดตัวท่ามกลางการประท้วงอย่างดุเดือดจากคนขับรถแท็กซี่

คนขับรถแท็กซี่ผู้ประท้วงคนหนึ่งวางเพลิงและเสียชีวิตเมื่อสัปดาห์ที่แล้วและคนขับรถสหภาพบอกว่าพวกเขาวางแผนการชุมนุมใหญ่ในสัปดาห์นี้

Kakao กล่าวว่ามันผลักดันกำหนดการเปิดตัวการให้บริการเวรของตนหลังจากการฆ่าตัวตาย

กระทรวงคมนาคมของเกาหลีใต้ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น

กฎระเบียบยังห้ามกองทุนร่วมลงทุนไม่ให้ลงทุนในด้านการเงินอสังหาริมทรัพย์ที่พักและร้านอาหารในเกาหลีใต้

รัฐบาลได้เสนอกฎหมายใหม่เพื่อยกเลิกข้อ จำกัด เหล่านั้น แต่เจ้าหน้าที่อาวุโสของรัฐยอมรับว่าจะไม่ง่ายและรวดเร็ว

“ สิ่งสำคัญที่สุดคือเราต้องก้าวไปสู่นวัตกรรม แต่ต้องใช้เวลามากและเป็นกระบวนการที่ยากลำบากในการไกล่เกลี่ยผลประโยชน์ที่มีอยู่” เจ้าหน้าที่ของกระทรวง SMEs และ บริษัท Startups กล่าวกับรอยเตอร์

“ ในความเป็นจริงเราไม่สามารถเพิกเฉยต่อความสนใจที่มีอยู่เดิมได้ ไม่มีคำตอบที่ชัดเจน”

เขาปฏิเสธที่จะได้รับการตั้งชื่อเนื่องจากความไวของเรื่อง

'คุณรู้สึกยังไงบ้าง?'

ผู้ประกอบการชาวเกาหลีจำนวนมากให้ความสนใจกับแอปพลิเคชั่นที่จะนำไปใช้ในท้องถิ่นเท่านั้นทำให้พวกเขาขายยากสำหรับ บริษัท ระดับโลกผู้บริหาร Samsung Electronics กล่าวกับรอยเตอร์ว่าไม่ขอเสนอชื่อเพราะเขาไม่ได้รับอนุญาต

ตั้งแต่ปี 2559 ซัมซุงอิเล็กทรอนิคส์ได้ซื้อหุ้นของชนกลุ่มน้อยในเก้าสตาร์ทอัพซึ่งมีเพียง บริษัท เดียวที่อยู่ในเกาหลีใต้ตามคะแนนซีอีโอของ บริษัท วิจัยองค์กร

ฮุนไดมอเตอร์ได้ลงทุนจำนวน 85 พันล้านวอน ($ 75.11 ล้าน) ในการลงทุนของชนกลุ่มน้อยในสตาร์ทอัพต่างประเทศ 15 แห่งในช่วงสามปีที่ผ่านมาเมื่อเทียบกับ 28 พันล้านวอนที่ใช้ในกิจการท้องถิ่นห้าแห่ง

ซานฟรานซิสโกซึ่งตั้งอยู่ในซานฟรานซิสโกมีกองทุน 500 Startups ซึ่งเป็นหนึ่งในนักลงทุนรายแรก ๆ ใน Grab กล่าวว่า บริษัท ดังกล่าวได้พิจารณา บริษัท ที่แบ่งปันการขับขี่ของเกาหลีเพื่อการลงทุนที่เป็นไปได้ “ สภาพแวดล้อมด้านกฎระเบียบไม่เอื้ออำนวยต่อนักลงทุนอย่างพวกเรา” เจฟฟรีย์ลิมผู้เป็นหัวหน้าสำนักงานใน 500 แห่งของ Startups เกาหลีกล่าวกับรอยเตอร์

อย่างไรก็ตามมีอุตสาหกรรมเกาหลีเสนอโอกาสที่น่าสนใจเช่นเพลงป๊อปเกมออนไลน์และเครื่องสำอาง Lim กล่าว

500 Startups ลงทุน 6.5 พันล้านวอนใน บริษัท เกาหลีใต้ 30 แห่งตั้งแต่ปี 2558 ซึ่งรวมถึงแอพพลิเคชั่นวิทยุซึ่งวางจำหน่ายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และญี่ปุ่น

คู่แข่งจากต่างประเทศที่จัดตั้งขึ้นอื่น ๆ ได้ให้การสนับสนุนสตาร์ทอัพของเกาหลีใต้แม้จะมีความท้าทาย

Softbank ของญี่ปุ่นได้ลงทุนใน บริษัท เทคโนโลยีมากกว่า 20 แห่งในเกาหลีใต้ตั้งแต่ปี 2012 ตามรายงานของ CB Insights ผู้ให้บริการข้อมูลด้านกิจการร่วมค้าซึ่งรวมถึงการลงทุน 2 พันล้านดอลลาร์ใน Coupang ผู้ค้าปลีกออนไลน์ในเดือนพฤศจิกายน

การเริ่มต้นของเกาหลีใต้ Viva Republica ซึ่งดำเนินการโอนเงินกับ Toss เมื่อสัปดาห์ที่แล้วระดมเงิน 80 ล้านดอลลาร์จากนักลงทุนสหรัฐรวมถึง Kleiner Perkins และ Ribbit Fund ซึ่งมีมูลค่าอยู่ที่ 1.2 พันล้านดอลลาร์

แนวโน้มของกลุ่ม บริษัท ในเกาหลีที่จะหลีกเลี่ยงความเสี่ยงและหลีกเลี่ยงความเป็นหุ้นส่วนทำให้พวกเขาช้ากว่าคู่แข่งจากต่างประเทศเพื่อปรับตัวเข้ากับเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว Rhee Moo-weon ศาสตราจารย์ด้านการจัดการของมหาวิทยาลัย Yonsei ในกรุงโซล .

ในปี 2003 ซัมซุงพลาดโอกาสที่จะได้รับผู้ผลิตรายเล็กของระบบปฏิบัติการสมาร์ทโฟน Android เพียงสองสัปดาห์ก่อนที่ Google จะซื้อมันในราคา $ 50 ล้านบวกแรงจูงใจตามหนังสือ 2013 โดย Fred Vogelstein“ Dogfight: Apple และ Google สงครามและเริ่มการปฏิวัติ”

เมื่อผู้สร้าง Android Andy Rubin ตั้ง บริษัท ของเขากับซัมซุงผู้บริหารของซัมซุงบอกเขาว่า“ คุณฝันหรือไม่ คุณและกองทัพใดจะไปสร้างสิ่งนี้ คุณมีหกคน คุณสูงไหม” ตามหนังสือ

ซัมซุงบอกว่ามันไม่สามารถยืนยันเนื้อหาของหนังสือเล่มนี้

(กราฟิก: เกาหลีใต้ตกหลุมในนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ - )

คิดนอกเกาหลี

เนื่องจากกลุ่ม บริษัท ที่ร่ำรวยด้วยเงินสดยังคงเป็นผู้ซื้อที่ลังเลผู้ที่เพิ่งเริ่มกิจการในเกาหลีใต้เพียง 3 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่สามารถชดเชยการลงทุนของพวกเขาผ่านทางการค้าในปี 2560

ซึ่งทำให้ IPO เป็นหนึ่งในตัวเลือกทางออกไม่กี่แห่ง แต่ใช้เวลาประมาณ 12 ปีกว่าที่ชาวเกาหลีใต้ที่เพิ่งเปิดตัวจะออกสู่สาธารณะ -“ ชั่วนิรันดร์” เมื่อเปรียบเทียบกับ Silicon Valley ซึ่งโดยทั่วไปใช้เวลาหกถึงเจ็ดปี เมื่อปีที่แล้วเกาหลีใต้ได้เปิดตัว "กฎรายการเทสลา" ที่ช่วยให้ บริษัท สตาร์ทอัพที่ขาดทุนสามารถจดทะเบียนในตลาด Kosdaq ที่มีเทคโนโลยีสูง มันได้รับการตั้งชื่อตามผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของสหรัฐที่ยังคงขาดทุนอยู่แปดปีหลังจากออกสู่สาธารณะในปี 2010 แต่มีมูลค่าถึง 63 พันล้านเหรียญสหรัฐ

จนถึงขณะนี้แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซเท่านั้นที่ Cafe24 Corp ใช้กฎ Tesla เพื่อเผยแพร่สู่สาธารณะ นับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาหุ้นของ บริษัท ได้พุ่งขึ้น 25%

ผู้ประกอบการชาวเกาหลีใต้กล่าวว่ามีทางยาวไป

“ เจ้าหน้าที่ของรัฐพยายามที่จะตอบสนองความต้องการของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกอย่างในแบบที่ไม่นำไปสู่การแก้ปัญหา” โซซึงวูวูศาสตราจารย์และผู้ประกอบการที่ย้ายตัวเองเริ่มต้นขับรถไปที่ Silicon Valley เมื่อปีที่แล้ว

“ ฉันว่าอย่าคิดว่าจะเริ่มธุรกิจในเกาหลีใต้ คิดนอกประเทศเกาหลี”

รายงานโดย Ju-min Park และ Hyunjoo Jin; รายงานเพิ่มเติมโดย Heekyong Yang; เรียบเรียงโดย Soyoung Kim และ Lincoln Feast

มาตรฐานของเรา:

ยอดเยี่ยมคำแนะนำ:SLOTX0899 เวอร์ชั่นมือถือเพื่อความบันเทิงอย่างเป็นทางการ